HLT.vn - iDiaLy.com - Dialy.edu.vn

Cách pha phinn để cho ly cà phê ngon nhất

Cách pha phinn để cho ly cà phê ngon nhất

[tintuc]
 - Trong ẩm thực, bất kỳ một món ăn hay thức uống nào mà ngon đều phải có những cách chế biến rất đặc trưng. Việc pha một ly cà phê ngon cũng không ngoại lệ. 
Theo kinh nghiệm của mình, để có một ly cà phê ngon thì rất kì công, dưới đây là một trong vài cách pha cà phê nguyên chất ngon nhất:


1. Nguyên liệu và vật dụng cần pha:
a.  Cà phê nguyên chất - true coffee (HLTcoffee là một thương hiệu cà phê nguyên chất mà bạn không thể không quan tâm).
b.  Phin pha cà phê phinn nhôm là tốt nhất, nên chọn thương hiệu Vinalu,  Saigon vì nguyên liệu nhôm dày, lỗ đục đều, phân bố hợp lý…).
c.  Ấm đun nước sôi
d.  Nước được lấy từ nước máy hoặc nước mưa (không sử dụng các loại nước đóng chai)
2. Các bước pha phinn ngon:  
Bước 1: Cho bột cà phê nguyên chất vào phinn, lượng cà phê bằng 1/2 phin hoặc 6/10 phin.

- Tùy vào sở thích uống đậm hay nhạt của người  uống có thể nhiều hơn.
 - Thông thường 100g cà phê sẽ tương ứng với 3-4 lần pha.

Bước 2: Lắc nhẹ cho cà bột bằng mặt rồi dùng nấp gài ấn nhẹ cho cà phê dẽ lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá café sẽ chảy nhanh và lượng café ra không đậm đặc). Sau đó lấy nắp gài ra. Bạn có thể không cần rót nước sôi lên miếng nắp gài kim loại, mà hãy chế nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi  vào bột cafe.

 - Nén làm sao cho tốc độ chảy nước trung bình 1 giây/1 giọt. 
- Vì là cà phê nguyên chất nên các bạn yên tâm khi nén.
Bước 3: Đung nước sôi 95-100 độ C (Càng nóng càng ngon), nếu là ấm điện, ngay khi ngắt điện là châm café ngay. Cách châm nước: tưới đều vòng tròn 1 cách thật nhẹ nhàng (cách tưới nước cũng ảnh hưởng tới chất lượng café đấy nhe các bạn).
 - Kinh nghiệm của tôi là phải dùng thìa giữ nếu không bị bồng lên liền vì nó rất khô nên lâu thấm nước.

Bước 4: Mức nước cỡ nào thì dừng lại ?
Buối sáng hoặc chiều cần uống đậm đặc hơn, nên rót ít nước
6.2

Buối chiều hoặc tối cần uống đậm vừa nên cho nước nhiều hơn tí

Đậy nấp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê  chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt lien tục xuống ly.
Bước 5: Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích.
buoc 6.3
MẸO:

1.    Cà phê nguyên chất uống nước 2 (hay còn gọị là nước dão) vẫn rất chi là ngon và bổ dưỡng cũng không kém đâu nha. Sau khi bạn pha café nước nhất xong, tiếp tục cho nước sôi lên và châm lần 2, lần này châm đầy phin luôn. Khi uống, bỏ ít đường và thật nhiều đá, quậy đều và chờ 4 phút mới uống. Lúc đó nước mới thật lạnh và uống từng ngụm bự (như uống trà đá) bạn mới phát hiện cái sướng của nó.

2.    Pha café sữa: tỉ lệ sữa là 3-4/10, còn café là 6-7/10. Sữa phải được cho vào lý trước rồi mới để phin cafe lên. Nước nóng giúp chín sữa và khi pha thì cafe và sữa mới hòa quyện vào nhau. Nhớ là: Pha cafe sữa thì không được cho đường vào.

Hi vọng, qua kinh ngiệm, các bạn cũng đóng góp nhiều cách pha ngon để dân ghiền cà phê như chúng ta có dịp trãi nghiệm những giờ phút thật thú vị bên ly cà phê thơm ngon, hương vị đỉnh cao.

Chúc quý khách có ly cà phê ưng ý....
[/tintuc]
Tin tức
Lên đầu trang