HLT.vn - iDiaLy.com - Dialy.edu.vn
Trà đen làm trà sữa
Admin: HLT.vn - 08/10/2018
[tintuc]
Trà đen CTC là nguyên liệu của món hồng trà đậm đà. Sử dụng trà đen CTC làm nguyên liệu tạo nên hương vị khác biệt hẳn so với những loại trà thông thường. Đó là chát thanh, ngọt hậu, giữ nguyên mùi hương nồng nàn của trà đen hòa quyện với vị sữa thơm ngon, béo ngậy gây “nghiện”.
Khi pha trà đen CTC cho vị trà sữa thêm đậm đà
Khi pha trà, bạn sẽ nhận thấy sắc nước đỏ đậm, vị chát đặc nơi đầu lưỡi. Nhấp từng ngụm trà nhỏ lại thấy vị ngọt đậm nơi cuống lưỡi. Càng thưởng thức, càng say vị đắng chát của trà CTC.
Khi pha trà sữa, vị chát đắng của trà kết hợp với vị ngọt tự nhiên của sữa, vị ngậy của kem tạo nên thức uống hoàn hảo, lôi cuốn bất cứ ai khi được thưởng thức.
Sử dụng trà đen CTC là bạn đã chọn đúng nguyên liệu pha trà sữa hảo hạng. Hương vị trà sữa đậm đà, phù hợp với phái mạnh, các tín đồ của món trà sữa thần thánh này.
HLT nhận cung cấp sỉ/ lẻ nguyên liệu trà đen CTC cho khách hàng, cửa hàng trà sữa,… Khi đặt mua trà đen CTC , bạn sẽ được cung cấp bảng giá ưu đãi dành cho đại lý nhập số lượng lớn.
Trà đen CTC- Nguyên liệu phổ biến nhất thế giới
Trà đen CTC là loại phổ biến nhất hiện nay, chiếm 50,75% thị trường trên toàn thế giới.
Trà được lên men trong quá trình sản xuất: cắt - nghiền - se trong máy chuyên dùng CTC. Đặc biệt toàn bộ đọt chè trong khối chè héo đưa qua máy trong một thời gian rất ngắn, đã dược làm giập và phá vỡ tế bào trên 90 - 95%, cho nẻn nhiệt độ khối chè tăng lên đột ngột; vì thế phải kịp thời thổi gió mát làm nguội nhanh và cung cấp oxy cho chè lên men.
Do đặc điểm của phương pháp công nghệ là toàn bộ khối chè qua máy CTC, đồng thời cùng lên men một lúc, nên có thể rút ngắn tổng thời gian của quá trình lên men. Nhưng trạng thái của khối chè do trước đó làm héo ớ mức độ nhẹ (theo độ ẩm của chè héo), nên độ tơi xốp không cao, phải áp dụng biện pháp lên men bán động. Khi sử dụng khay hoặc nền nhà phải đảo trộn, hoặc lên men động trên băng tải, hoặc trong máy lên men chuyên dùng có cung cấp đầy đủ không khí mát, ẩm và giàu oxy.
Trà đen CTC thành phẩm có hình dạng viên nhỏ. Kích thước của viên trà này dựa theo kích cỡ của sàng trong máy. Khi pha CTC, trà có màu nước đỏ lựng, đẹp tuyệt tựa hồng ngọc. Vị trà đậm chát, và hương thoảng hăng. Tuy nhiên, đa số các loại trà CTC được sử dụng làm nguyên liệu trà sữa. Cũng vì vị đậm nên trà rất lợi nước.
Trà đen CTC là gì?
Những ai đã lỡ mê mẩn món trà sữa ngọt ngào hay đam mê những kiến thức về trà hẳn có dịp nghe tới những thuật ngữ như trà đen (Hồng trà) Orthdox hay trà đen CTC. Kỳ thực, 2 thuật ngữ trên rất thông dụng và khá đơn giản. Nó chỉ là quy trình sản xuất trà đen mà thôi, 1 loại sản xuất theo kiểu truyền thống và 1 loại sản xuất theo kiểu hiện đại.
Cái tên CTC bắt nguồn quy trình chế biến trà theo nguyên tắc: Crushing- Tearing- Curling (hoặc: cut, tear, curl). Ngoài cái tên CTC thường được giới chuyên gia trà sử dụng, các bạn còn có thể nghe thấy ở đâu đó một vài người gọi bằng cái tên khác:
Ví dụ: trà đen Ấn Độ, trà đen viên tròn…
Đừng bất ngờ nhé, nó cũng chỉ là cách người Việt ta gọi tên trà CTC theo đặc điểm hình dạng của nó thôi. Còn Ấn Độ chính là nơi xuất phát điểm của trà CTC cũng là nơi xuất khẩu loại trà này nhiều nhất. (Công nghệ chế biến trà CTC được thực dân Anh phát triển từ thế kỷ 20 tại thuộc địa Ấn Độ)
Vậy là trải qua 1 quá trình chế biến, chúng ta có được loại trà CTC như trong hình. Do có hình dạng viên tròn đặc trưng nên nó khá dễ dạng để nhận ra. Ngoài ra các bạn lưu ý, kích thước của viên trà phụ thuộc vào máy sàng nên nó không cố định. Kích thước to hay nhỏ có thể điều chỉnh theo yêu cầu cảu nhà sản xuất.
Những nguồn trà đen CTC nổi tiếng nhất thế giới
Như đã nói ở phần trên, công nghệ chế biến trà đen CTC được phát triển bởi người Anh tại các thuộc địa của mình tiêu biểu như Ấn Độ vì thế không ngạc nhiên khi Ấn Độ chính là đất nước sản xuất và xuất khẩu trà đen CTC lớn nhất cũng như danh tiếng nhất trên thế giới. Ngoài ra có thể kể tới 1 cường quốc trà đen khác là Kenya (Kenya và Ấn Độ thường xuyên “tranh chấp” nhau ngôi nhất nhì trên bảng xuất khẩu trà) cũng rất nổi tiếng với món trà CTC này.
Chúng ta hãy thử nghe các nhà sản xuất và người tiêu dùng nói gì về loại trà CTC lấy từ vùng trà Assam nổi tiếng nhất nhì thế giới nhé:
“Ở miền đông bắc bang Assam ở Ấn Độ, dọc theo sông Brahmaputra phát triển các loại trà thơm ngon, ngọt ngào. Lượng mưa lớn và nhiệt độ ban ngày nóng ẩm trong khu vực này tạo ra môi trường thích hợp để tăng trưởng, cũng như hương vị độc đáo chỉ có ở các loại trà Assam.
Dikom Estate là một trong những vườn chè cổ nhất nằm ở trung tâm khu vực trồng chè của Assam. Loại trà này là một dạng CTC có màu đen nhạt pha với màu hổ phách cùng hương vị cacao phảng phất . Nếu bạn cần một thức uống giải khát đủ để đánh thức năng lượng cơ thể vào buổi sáng, hãy chọn nó!”
Trà đen CTC ở Việt Nam
Một số vùng trà ở Việt Nam như Tây Bắc, Bảo Lộc có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng không thua gì ở Ấn Độ, Đài Loan hay Trung Quốc rất thíc hợp cho cây trà phát triển. Những loại trà trồng trên các vùng này được cung cấp những dưỡng chất khiến cho nó mang một hương vị ngon độc đáo khó cưỡng lại.
Đây chính là những vùng nguyên liệu trà để chế biến trà đen xuất khẩu. Hiện nay công nghệ CTC cũng đã được du nhập để chế biến trà đen CTC. Một số thị trường tiêu thụ loại trà này có thể kể đến như… Ấn Độ (nghe hơi lạ nhưng Ấn Độ là 1 trong những quốc gia nhập trà rất nhiều của Việt Nam) hay vùng Trung Đông.
Vì nhiều lý do, thị trường nội địa còn khá hạn chế tiêu thụ sản phẩm này nhưng nó cũng đã kịp thời để lại dấu ấn bằng rất nhiều món trà pha chế độc đáo (nhiều bạn uống mà chưa chắc đã biết tên nhỉ) và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm tới!
[/tintuc]
Trà đen CTC là nguyên liệu của món hồng trà đậm đà. Sử dụng trà đen CTC làm nguyên liệu tạo nên hương vị khác biệt hẳn so với những loại trà thông thường. Đó là chát thanh, ngọt hậu, giữ nguyên mùi hương nồng nàn của trà đen hòa quyện với vị sữa thơm ngon, béo ngậy gây “nghiện”.
Khi pha trà đen CTC cho vị trà sữa thêm đậm đà
Khi pha trà, bạn sẽ nhận thấy sắc nước đỏ đậm, vị chát đặc nơi đầu lưỡi. Nhấp từng ngụm trà nhỏ lại thấy vị ngọt đậm nơi cuống lưỡi. Càng thưởng thức, càng say vị đắng chát của trà CTC.
Khi pha trà sữa, vị chát đắng của trà kết hợp với vị ngọt tự nhiên của sữa, vị ngậy của kem tạo nên thức uống hoàn hảo, lôi cuốn bất cứ ai khi được thưởng thức.
Sử dụng trà đen CTC là bạn đã chọn đúng nguyên liệu pha trà sữa hảo hạng. Hương vị trà sữa đậm đà, phù hợp với phái mạnh, các tín đồ của món trà sữa thần thánh này.
HLT nhận cung cấp sỉ/ lẻ nguyên liệu trà đen CTC cho khách hàng, cửa hàng trà sữa,… Khi đặt mua trà đen CTC , bạn sẽ được cung cấp bảng giá ưu đãi dành cho đại lý nhập số lượng lớn.
Trà đen CTC- Nguyên liệu phổ biến nhất thế giới
Trà đen CTC là loại phổ biến nhất hiện nay, chiếm 50,75% thị trường trên toàn thế giới.
Trà được lên men trong quá trình sản xuất: cắt - nghiền - se trong máy chuyên dùng CTC. Đặc biệt toàn bộ đọt chè trong khối chè héo đưa qua máy trong một thời gian rất ngắn, đã dược làm giập và phá vỡ tế bào trên 90 - 95%, cho nẻn nhiệt độ khối chè tăng lên đột ngột; vì thế phải kịp thời thổi gió mát làm nguội nhanh và cung cấp oxy cho chè lên men.
Do đặc điểm của phương pháp công nghệ là toàn bộ khối chè qua máy CTC, đồng thời cùng lên men một lúc, nên có thể rút ngắn tổng thời gian của quá trình lên men. Nhưng trạng thái của khối chè do trước đó làm héo ớ mức độ nhẹ (theo độ ẩm của chè héo), nên độ tơi xốp không cao, phải áp dụng biện pháp lên men bán động. Khi sử dụng khay hoặc nền nhà phải đảo trộn, hoặc lên men động trên băng tải, hoặc trong máy lên men chuyên dùng có cung cấp đầy đủ không khí mát, ẩm và giàu oxy.
Trà đen CTC thành phẩm có hình dạng viên nhỏ. Kích thước của viên trà này dựa theo kích cỡ của sàng trong máy. Khi pha CTC, trà có màu nước đỏ lựng, đẹp tuyệt tựa hồng ngọc. Vị trà đậm chát, và hương thoảng hăng. Tuy nhiên, đa số các loại trà CTC được sử dụng làm nguyên liệu trà sữa. Cũng vì vị đậm nên trà rất lợi nước.
Trà đen CTC là gì?
Những ai đã lỡ mê mẩn món trà sữa ngọt ngào hay đam mê những kiến thức về trà hẳn có dịp nghe tới những thuật ngữ như trà đen (Hồng trà) Orthdox hay trà đen CTC. Kỳ thực, 2 thuật ngữ trên rất thông dụng và khá đơn giản. Nó chỉ là quy trình sản xuất trà đen mà thôi, 1 loại sản xuất theo kiểu truyền thống và 1 loại sản xuất theo kiểu hiện đại.
Cái tên CTC bắt nguồn quy trình chế biến trà theo nguyên tắc: Crushing- Tearing- Curling (hoặc: cut, tear, curl). Ngoài cái tên CTC thường được giới chuyên gia trà sử dụng, các bạn còn có thể nghe thấy ở đâu đó một vài người gọi bằng cái tên khác:
Ví dụ: trà đen Ấn Độ, trà đen viên tròn…
Đừng bất ngờ nhé, nó cũng chỉ là cách người Việt ta gọi tên trà CTC theo đặc điểm hình dạng của nó thôi. Còn Ấn Độ chính là nơi xuất phát điểm của trà CTC cũng là nơi xuất khẩu loại trà này nhiều nhất. (Công nghệ chế biến trà CTC được thực dân Anh phát triển từ thế kỷ 20 tại thuộc địa Ấn Độ)
Vậy là trải qua 1 quá trình chế biến, chúng ta có được loại trà CTC như trong hình. Do có hình dạng viên tròn đặc trưng nên nó khá dễ dạng để nhận ra. Ngoài ra các bạn lưu ý, kích thước của viên trà phụ thuộc vào máy sàng nên nó không cố định. Kích thước to hay nhỏ có thể điều chỉnh theo yêu cầu cảu nhà sản xuất.
Những nguồn trà đen CTC nổi tiếng nhất thế giới
Như đã nói ở phần trên, công nghệ chế biến trà đen CTC được phát triển bởi người Anh tại các thuộc địa của mình tiêu biểu như Ấn Độ vì thế không ngạc nhiên khi Ấn Độ chính là đất nước sản xuất và xuất khẩu trà đen CTC lớn nhất cũng như danh tiếng nhất trên thế giới. Ngoài ra có thể kể tới 1 cường quốc trà đen khác là Kenya (Kenya và Ấn Độ thường xuyên “tranh chấp” nhau ngôi nhất nhì trên bảng xuất khẩu trà) cũng rất nổi tiếng với món trà CTC này.
Chúng ta hãy thử nghe các nhà sản xuất và người tiêu dùng nói gì về loại trà CTC lấy từ vùng trà Assam nổi tiếng nhất nhì thế giới nhé:
“Ở miền đông bắc bang Assam ở Ấn Độ, dọc theo sông Brahmaputra phát triển các loại trà thơm ngon, ngọt ngào. Lượng mưa lớn và nhiệt độ ban ngày nóng ẩm trong khu vực này tạo ra môi trường thích hợp để tăng trưởng, cũng như hương vị độc đáo chỉ có ở các loại trà Assam.
Dikom Estate là một trong những vườn chè cổ nhất nằm ở trung tâm khu vực trồng chè của Assam. Loại trà này là một dạng CTC có màu đen nhạt pha với màu hổ phách cùng hương vị cacao phảng phất . Nếu bạn cần một thức uống giải khát đủ để đánh thức năng lượng cơ thể vào buổi sáng, hãy chọn nó!”
Trà đen CTC ở Việt Nam
Một số vùng trà ở Việt Nam như Tây Bắc, Bảo Lộc có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng không thua gì ở Ấn Độ, Đài Loan hay Trung Quốc rất thíc hợp cho cây trà phát triển. Những loại trà trồng trên các vùng này được cung cấp những dưỡng chất khiến cho nó mang một hương vị ngon độc đáo khó cưỡng lại.
Đây chính là những vùng nguyên liệu trà để chế biến trà đen xuất khẩu. Hiện nay công nghệ CTC cũng đã được du nhập để chế biến trà đen CTC. Một số thị trường tiêu thụ loại trà này có thể kể đến như… Ấn Độ (nghe hơi lạ nhưng Ấn Độ là 1 trong những quốc gia nhập trà rất nhiều của Việt Nam) hay vùng Trung Đông.
Vì nhiều lý do, thị trường nội địa còn khá hạn chế tiêu thụ sản phẩm này nhưng nó cũng đã kịp thời để lại dấu ấn bằng rất nhiều món trà pha chế độc đáo (nhiều bạn uống mà chưa chắc đã biết tên nhỉ) và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm tới!
[/tintuc]