HLT.vn - iDiaLy.com - Dialy.edu.vn

Sổ tay nhân viên quán cà phê

Sổ tay nhân viên quán cà phê

[tintuc]

Liên hệ: 0979 789 285
HLT.vn - Chuyên cung cấp, bảo hành, bảo trì, sửa chữa, thay thế linh kiện máy xay cafe chuyên nghiệp chính hãng. Cho thuê, cho mướn, bán trả góp máy xay cafe...

Sổ tay nhân viên quán cà phê
 


Sổ Tay Công Việc Nhân Viên Thu Ngân Quán Cafe

Thu ngân là một trong những vị trí quan trọng khi hoạt động quán cafe. Nhân viên thu ngân chịu trách nhiệm thu tiền, in hóa đơn, kiểm tra tiền thừa, chuẩn bị tiền chi tiêu hàng ngày trong quán cafe, báo cáo doanh số cho quản lý và chủ quán. 

Nhiệm vụ công việc cụ thể của nhân viên thu ngân trong quán cafe bao gồm:

Chuẩn bị công việc vào ca
Kiểm tra toàn bộ quầy, xem xét sổ giao ban, xem xét các loại máy móc, dụng cụ thu ngân
Xem xét định mức tiền lẻ, tự đi đổi cho đủ định mức
Xem xét số lượng biểu mẫu cần dùng theo định mức để bổ sung kịp thời
Kiểm tra hóa đơn GTGT ca trước
Thực hiện thanh toán cho khách
In hóa đơn từ máy tính tiền (tính giảm giá cho khách hàng khi khách có thẻ vip, voucher giảm giá – thu ngân cần lưu ý kẹp các loại voucher giảm giá cùng hóa đơn theo quy định của cửa hàng). Yêu cầu kiểm tra in hóa đơn của từng bàn.
Nhận tiền từ khách, từ phục vụ bàn. Yêu cầu kiểm  đếm thu tiền và thối tiền rõ ràng và chính xác, cất vào tủ theo từng loại tiền
Khi khách hàng trả bằng thẻ tín dụng, phải kiểm tra số thẻ tín dụng, chữ ký, cà thẻ chính xác
Kiểm tra thông tin hóa đơn, theo dõi việc xuất hóa đơn và gửi hóa đơn cho khách hàng 
Trong quá trình làm việc, nhân viên thu ngân cần nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, nội quy quán đề ra. Ngoài những yêu cầu chung của quán cafe, nhân viên thu ngân có những yêu cầu riêng biệt như: 

Yêu cầu: Sau mỗi ca và ngày làm việc, thu ngân phải để lại một bộ hóa đơn GTGT để kiểm tra hóa đơn bán lẻ, kiểm tra mã số thuế, tên công ty, địa chỉ số tiền bằng số, chữ và tên khách hàng. Đặc biệt khi hiện nay nhiều quán cafe sử dụng hệ thống nhân viên theo ca, parttime để tiết kiệm chi phí thì việc thực hiện đúng nhiệm vụ và yêu cầu trong mỗi ca làm việc vô cùng quan trọng để đảm bảo sự chính xác và linh hoạt khi quán hoạt động. 

Nguyên tắc viết hóa đơn: không viết lùi ngày ghi hóa đơn, hóa đơn của ngày nào ghi ngày đó. Khi viết sai hóa đơn tuyệt đối không hủy bất kỳ liên nào, nếu đã xuất cho khách mới phát hiện viết sai thì thông báo để hủy đơn

Sau ca làm việc, nhân viên thu ngân cần đặc biệt lưu ý đến việc:

Sắp xếp công việc cuối ca
Ghi các nội dung vướng mắc vào sổ giao ban cho ca sau
Kiểm đếm tiền và nộp cho người nhận theo biểu mẫu của công ty
In báo cáo ca và các giao dịch thẻ
In các báo cáo bán hàng vào cuối ngày
Cuối mỗi ca, thu ngân phải sắp xếp chứng từ theo trình tự: bấm ghim toàn bộ bill bán hàng, không được bấm hóa đơn thẻ theo hóa đơn bán hàng. Các voucher khuyến mại phải bấm vào mặt sau của bill khuyến mại theo bản đó

Ca sáng

Nhận tiền tạm ứng từ quản lý, kiểm tra và xếp vào két
Kiểm tra máy tính tiền

Ăn trưa

In hóa đơn thanh toán cho khách
Kiểm tra tiền trước khi giao ca, bàn giao cho kế toán và báo cáo bán hàng cho quản lý

Ca chiều

Đến trước khi bắt đầu ca chiều
Nhận tiền tạm ứng từ quản lý, kiểm tra và xếp vào két
Kiểm tra máy tính tiền

Ăn tối

In hóa đơn thanh toán cho khách
Kiểm tra tiền trước khi quán đóng cửa, bàn giao cho kế toán và báo cáo bán hàng cho quản lý cùng các loại hóa đơn, chứng từ bán hàng.
Hằng ngày, mỗi nhân viên thu ngân tiếp xúc với hàng chục, thậm chí hàng trăm lượt khách hàng. Công việc của nhân viên thu ngân quán cafe tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là bộ mặt của quán cafe. Sự linh hoạt, cẩn thận, tỉ mỉ của nhân viên thu ngân sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. 

 Kinh nghiệm quản lý nhân viên ở quán cafe hiệu quả

Bạn đang kinh doanh một quán cafe, quán ăn dù nhỏ hay lớn, có lẽ bạn sẽ gặp không ít khó khăn với việc quản lý nhân viên phải không? Như là tình trạng nhân viên nghỉ việc thường xuyên, nghỉ việc đột xuất, nhân viên không nhiệt tình…

Vậy giải pháp nào để quản lý nhân viên quán cafe cho hiệu quả?

Với kinh nghiệm từ khâu setup ban đầu, quản lý quán cafe lớn tại TP Bà Rịa, tôi chia sẻ một số kinh nghiệm “thực dụng – thực chiến” để quản lý nhân viên quán cà phê một hiệu quả, giúp người chủ/quản lý giảm tình trạng bị động về nhân sự.

Đầu tiên bạn cần có nhận thức sau: Nhân sự ở lĩnh vực kinh doanh quán cà phê có đặc điểm chung là chỉ xem đây là công việc tạm thời, đó là tâm lý chung dù quán cafe có bài bản, chính sách nhân sự quy củ thế nào đi nữa (ở đây tôi không bàn đến những chuỗi cafe ngoại). (Bạn hãy thử tìm hiểu lý do có tâm lý này và chia sẻ với mọi người ở mục bình luận nhé).

Từ nhận thức đó, mà chúng ta sẽ tìm ra phương pháp quản lý nhân viên quán cà phê sao cho hiệu quả và dưới đây là một số phương pháp tôi đã ứng dụng vào thực tiễn đem lại kết quả rất tốt.

Thứ nhất, hãy dùng việc chi trả tiền lương làm công cụ để đảm bảo rằng nhân viên không nghỉ việc đột xuất. Cách làm khá đơn giản, hãy giữ ít nhất 5 ngày lương của nhân viên để “phòng bị” cho mức phạt khi nhân viên nghỉ đột xuất. Tôi ví dụ: tôi chi trả lương làm 2 kỳ trong tháng, kỳ đầu tiên trả vào ngày 21 của tháng, tôi chỉ tạm ứng tiền lương chỉ đến ngày 15, kỳ thứ hai tôi thanh toán hết lương của tháng vào ngày 6, tức quán vẫn giữ của nhân viên tối thiểu 5 ngày làm việc. Tôi đưa vào quy định về việc xin nghỉ rất rõ ràng “nếu nghỉ việc mà không thông báo xem như số tiền 5 ngày được giữ lại sẽ đưa vào phạt”. Khi áp dụng phương pháp này, tôi đảm bảo sẽ giảm hẳn tình trạng nhân viên sau khi nhận tiền lương nghỉ đột xuất mà “không ngày quay trở lại” đấy nhé.

Thứ hai, hãy tìm phương pháp chi trả lương công bằng nhất, chính xác nhất. Ví dụ, quán cà phê nhà tôi trả lương nhân theo giờ làm việc (ví dụ 15.000 đồng/giờ với nhân viên phục vụ), tôi đã áp dụng ngay máy chấm công bằng dấu vân tay, việc vào ca – ra ca được quẹt vân tay, phần mềm chấm công vô cùng công bằng chính xác, không có cảm xúc, vì nó là máy mà. Quán của tôi có thời điểm có hơn 30 nhân viên làm việc cho nhiều ca như từ 6h – 10h, từ 10h – 14h, từ 14h – 18h và từ 18h – 22h thế mà việc chấm công chính xác tuyệt đối, công bằng vô cùng. Đặc biệt, việc tính lương cho 30 con người ấy chỉ mất khoảng 2 giờ làm việc. Và hơn nữa, với chiếc máy chấm công, nhân viên sẽ tự động ý thức đúng giờ giấc vì tôi có quy định “nếu đi trễ 1 phút sẽ bị phạt 5.000 đồng nếu không có lý do chính đáng”. Đó cũng là một phương pháp để tạo tính chuyên nghiệp cho quán. Và hơn nữa, nếu nhân viên làm thêm giờ, dù chỉ là 5 phút hay 45 phút đều được máy chấm công ghi nhận và cuối tháng đều được tính toán chi tiết. Tôi chưa bao giờ mâu thuẫn với nhân viên vì tính giờ sai, thật đấy, bạn có tin!

Thứ ba, bạn cần xây dựng tài liệu đào tạo nhân viên sao cho thật đơn giản, thật chính xác và cố gắng chỉ trong 1 trang A4 với đầy đủ mô tả công việc, quy trình tác nghiệp, văn hóa phục vụ. Chỉ có sự đơn giản mới giúp bạn trong vòng 30 phút đã hướng dẫn rành mạch một nhân viên mới bắt tay được ngay vào công việc. Tôi đã viết nhiều bài chia sẻ về chủ đề thiết lập quy trình làm việc, bản mô tả công việc, văn hóa… bạn hãy tìm đọc thêm nhé.

Còn vài tuyệt chiêu nữa để quản lý nhân viên quán cafe sao cho thật hiệu quả tôi sẽ chia sẻ trong bài tiếp theo. Còn giờ đây, bạn hãy áp dụng ngay 3 chiêu thức phổ dụng ở trên vào ngay vào quán cafe nhé.

Hãy chia sẻ và bình luận bài viết về cảm nhận của bạn, đó là động lực lớn để tôi có thêm sức sáng tạo mới đấy.


Tham khảo bài viết của anh Cao Trung Hiếu (Dân Trí Soft) đăng trong Group FB Quản trị và Khởi nghiệp.

[/tintuc]
Tin tức
Lên đầu trang