HLT.vn - iDiaLy.com - Dialy.edu.vn

THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP NHẤT ĐỂ KHỞI NGHIỆP KINH DOANH - STARTUP

THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP NHẤT ĐỂ KHỞI NGHIỆP KINH DOANH - STARTUP

[tintuc]
THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP NHẤT ĐỂ KHỞI NGHIỆP KINH DOANH - STARTUP

Bạn đang nung nấu giấc mơ khởi nghiệp nhưng không biết khi nào sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Ngay bây giờ, HLT.vn sẽ gợi ý cho các bạn khi nào bạn nên xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân và khi nào không nên khởi nghiệp.

KHỞI NGHIỆP LÀ GÌ ?

Khởi nghiệp tức là bạn đã ấp ủ một công việc kinh doanh riêng, thường thì bạn sẽ thành lập một doanh nghiệp mà tại đó bạn là người quản lý, là người sáng lập hoặc đồng sáng lập. Việc cung cấp những sản phẩm mới, dịch vụ mới hay thậm chí kinh doanh những mặt hàng đã có mặt trên thị trường nhưng theo ý tưởng có riêng mình... đều được gọi là khởi nghiệp.

Khởi nghiệp có thể là quá trình tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới cho riêng mình. Qua đó bạn có thể thuê các nhân viên về làm việc cho bạn và bạn là người quản lý công ty, doanh nghiệp của mình. Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân cũng như nhiều lợi ích cho xã hội, cho người lao động.

Đối với cá nhân theo đuổi việc khởi nghiệp, hoạt động này giúp họ tạo ra công việc, thu nhập cho chính mình mà không phải bắt đầu từ việc đi làm thuê. Họ được tự do trong công việc, và nếu công ty của họ phát triển tốt thì nguồn thu nhập của họ có thể cao gấp nhiều lần so với thu nhập do đi làm thuê mang lại.

Đối với xã hội và nền kinh tế thì các công ty khởi nghiệp tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm. Điều này giúp đất nước giải quyết tình trạng thất nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập cho người lao động nuôi sống bản thân và gia đình.

Bằng việc tạo ra lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động, giữ tỉ lệ thất nghiệp của nền kinh tế ở mức an toàn, khởi nghiệp thành công gián tiếp góp phần ổn định xã hội, giảm thiểu các tệ nạn xã hội do thất nghiệp gây ra như trộm cắp, bài bạc, đua xe, ma túy... Khởi nghiệp cũng góp phần giảm áp lực lên nền kinh tế, trợ cấp xã hội, đưa đất nước ngày càng phát triển.

7 TRƯỜNG HỢP NÊN SUY NGHĨ TỚI KHỞI NGHIỆP

1. Bạn Đang Thất Nghiệp

Thế giới đã chứng kiến nhiều tấm gương dám bỏ việc thành triệu phú, song không phải bất cứ ai từ kẻ thất nghiệp cũng có thể trở thành ông chủ. Tuy nhiên, chính thất nghiệp lại là một chất xúc tác cực kỳ hữu hiệu nếu từ lâu bạn đã nung nấu một ý tưởng kinh doanh nào đó.

Có nhiều người khi bị sa thải chỉ dồn hết sức lực vào việc trả đũa kẻ đã khiến họ thất nghiệp. Nếu bạn đủ khôn ngoan, bạn sẽ không làm như vậy. Hãy coi việc bị sa thải là một cơ may và động lực để làm lại từ đầu những dự định còn dang dở, những ý tưởng từ lâu bị bỏ quên và bắt đầu công việc kinh doanh của chính bạn.

Thất nghiệp chính là lúc bạn không còn gì để mất. Vậy tại sao không nắm bắt thời cơ này để mở ra một trang mới cho cuộc đời bạn.

2. Bạn Đã Chán Ngán Công Việc Hiện Tại

Bạn có đồng tình rằng cuộc sống này quá ngắn ngủi nếu cứ cam chịu làm những công việc mà bạn ghét cay ghét đắng? Và có lẽ cũng chẳng có ông chủ nào thu về hàng triệu đô la mỗi năm mà lại chán ghét công việc của mình. Điều đó chứng tỏ một chân lý rằng: một khi bạn đã chán ngán với công việc hiện tại, đó chính là thời điểm đúng đắn nhất để bắt đầu công việc kinh doanh của chính mình.

Tuy nhiên, bạn chưa thể thành công nếu chỉ rời bỏ công việc cũ. Cái bạn cần làm là đầu tư thời gian để tìm ra ý tưởng kinh doanh phù hợp, và một đã cảm thấy thật tự tin, hãy bắt tay vào thực hiện ý tưởng đó.

3. Bạn Có Thời Gian

Công việc kinh doanh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp riêng mà lại bận bịu với quá nhiều việc trong cuộc sống thường ngày. Đó là lý do vì sao bạn nên bước chân vào con đường kinh doanh khi bạn có nhiều thời gian và sức lực nhất. Muộn đi một vài năm đã là lúc bạn ngập đầu trong những khoản thế chấp, học phí hay những kì nghỉ của gia đình mà không ai khác bạn là người chi tiền.

Công việc kinh doanh mang lại cho bạn không ít phần thưởng đáng giá, đó là niềm phấn khởi, là thành quả đạt được, là sự tự do về mặt tài chính và nhiều điều khác nữa. Nhưng bạn cũng cần phải nhận thức rõ những mặt trái của công việc này: bạn sẽ không có nhiều thời gian như trước để gặp gỡ, trò chuyện với gia đình và bạn bè, thu nhập có thể là con số 0 tròn trĩnh…

Nếu bạn còn độc thân, hay đã có gia đình nhưng chưa sinh con hoặc đang dự định lấy chồng, cùng lúc lại muốn bắt đầu công việc kinh doanh thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy thực hiện ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.

4. Bạn Còn Trẻ

Tuổi trẻ chính là một ưu thế để bắt đầu kinh doanh. Càng bắt đầu kinh doanh sớm, bạn càng có thêm nhiều thời gian để học hỏi. Khi còn trẻ, người ta thường không tránh khỏi sự non nớt và thiếu vốn sống. Trên bước đường tích lũy kinh nghiệm bản thân, nhiều khi bạn sẽ có những quyết định sai lầm, thậm chí sẽ phải trải qua cảm giác ở tù hay tệ hơn là doanh nghiệp của bạn đi đến phá sản.

Blogger Michael Arringtonnhớ lại cuộc nói chuyện hồi năm ngoái với ông chủ một doanh nghiệp, trong đó ông có nói “người làm kinh doanh cũng giống như các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp vậy. 25 tuổi là thời điểm sự nghiệp của họ nở rộ, song quãng thời gian đó không dài, đến 30 tuổi hầu như họ đều chấm dứt sự nghiệp thi đấu.”

Có thể ai đó không đồng tình với những con số nêu trên, song bạn không thể phủ nhận một điều rằng công việc kinh doanh sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn còn trẻ, còn sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Chẳng ai than vãn rằng phải chi họ không bắt đầu sự nghiệp quá sớm mà chỉ có những người hối tiếc vì đã không bắt đầu sớm hơn.

5. Bạn Có Kinh Nghiệm

 Có những người bước chân vào công việc kinh doanh muộn hơn những người khác song họ vẫn có thể thành công bởi kinh nghiệm làm việc lâu năm giúp họ dễ dàng thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Khi đang làm việc trong những công ty lớn, họ đã bắt đầu kinh doanh và dành dụm được một khoản vốn để sẵn sàng đầu tư.

Đó cũng chính là câu chuyện của ông chủ SavingStar: David Rochon, người đã có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và Michael Libenson, chuyên viên tư vấn kinh doanh có thâm niên 20 năm. Họ đã thành lập nên quỹ tiết kiệm SavingStar thông qua mạng lưới với 24.000 cửa hàng tạp hóa và quầy thuốc trên khắp nước Mỹ.

Một nghiên cứu của Founder Institute cho thấy năng lực hoàn thành các dự án kinh doanh cộng với kinh nghiệm thực tiễn giúp những người bắt đầu kinh doanh muộn hơn có khả năng nhận diện và hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh cao hơn những người khác.

6. Kinh Doanh Đã Là Niềm Đam Mê Không Thể Chối Từ

Khi một ý tưởng kinh doanh ám ảnh bạn đến mức khó lòng gạt nó ra khỏi tâm trí, đó là lúc bạn nên bắt đầu kinh doanh. Bạn sẽ thấy rằng dù cho không nghĩ đến thì ý tưởng đó vẫn trở đi trở lại trong suy nghĩ, khiến bạn phải quyết định thảo luận nó với gia đình. Thậm chí nếu vì một lý do nào đó khiến bạn không thể hiện thực hóa ý tưởng thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng ân hận. Trong kinh doanh, điều quan trọng là bạn biết cách làm sao để giữ niềm đam mê kinh doanh luôn có sức ám ảnh và lôi cuốn bạn.

7. Bắt Tay Vào Công Việc Ngay Bây Giờ

Tuổi tác hay địa vị không làm nên sự khác biệt trong cơ hội thành công trong sự nghiệp kinh doanh. Điều quan trọng là bạn không chần chừ thực hiện ý tưởng ngay từ hôm nay chứ không phải bất cứ một thời điểm nào khác, bởi thời gian một đi không trở lại. Nếu bạn chờ đến ngày mai, ngày kia hay đến khi bạn được thăng tiến, có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh hay đã có gia đình thì có lẽ cơ hội đã tuột khỏi tay bạn. NGAY BÂY GIỜ là tốt nhất!

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN KHỞI NGHIỆP

Không Đủ Quyết Tâm.
Tôi muốn nói đến vấn đề này đầu tiên, không có ý đây là điều quan trọng hơn những điều còn lại, mà bởi theo tôi, trong bất kể việc nào, bạn phải có đủ sự quyết tâm và tập trung nhất định mới nên bắt đầu. Chính sự quyết tâm sau này sẽ đưa bạn đến thành công, nếu dễ dàng bỏ cuộc bạn sẽ không bao giờ gặt hái được điều gì. Đó là lý do tôi luôn khuyến khích các bạn trẻ hãy xác định rõ con người mình, đam mê của mình, vì đó, chính là gốc rễ vững chắc nhất sản sinh ra quyết tâm. Còn nếu không, không khởi nghiệp vội.

Quá Trẻ.
Không phải trẻ ở tuổi đời mà ở sự trưởng thành. Nếu bạn vẫn sẵn sàng nổi nóng khi bị chê bai, bác bỏ, hay không thể chịu được việc thất bại trong kinh doanh. Bạn không nên khởi nghiệp khi chưa có sự chín chắn nhất định, đó là lời khuyên thật sự của tôi. Bạn vẫn có thể điên rồ sáng tạo trong suy nghĩ nhé, điều ấy không liên quan gì đến sự trưởng thành trong tích cách. Không ai muốn nhìn nhận mình là một người vẫn còn bồng bột, chưa chắc chắn. Nhưng như chiếu nghỉ giữa các bậc cầu thang, cần thiết để nối các tầng và sẽ nhanh chóng qua đi. Bạn sẽ “chín” nhanh thôi nếu bạn nhận ra và ý thức trau dồi mình, đừng hấp tấp.

Mơ Hồ Về ý Tưởng.
Khi mơ hồ và không hiểu rõ cái mình sẽ làm, bạn sẽ không lập được một bản kế hoạch chi tiết và không có khả năng phòng chống rủi ro phát sinh. Khi ý tưởng còn mơ hồ, tốt nhất bạn không nên khởi nghiệp vội. Đừng nghĩ chuyện cứ làm đi rồi sẽ biết là điều dễ dàng, bạn sẽ biết, nhưng chỉ sau khi được Đời tát cho choáng váng. Kinh doanh không phải trò đùa.

Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Áp Lực Xã Hội.
Đó là nỗi lo người khác nghĩ gì về mình và bị đánh giá là đã thất bại, trong khi thật ra không phải vậy. Những người không khởi nghiệp sẽ không biết bạn cần bao nhiêu thời gian để khẳng định tên tuổi. Họ sẽ gây cho bạn những áp lực vô hình nhưng không hề nhỏ đâu, nhiều khi chúng khiến bạn lao vào hùng hục làm việc chỉ để chứng tỏ bản thân. Điều này thật sự lãng phí thời gian và tâm trí của bạn.

Bạn Đời Hoặc Bạn Gái Không Ủng Hộ Và Hiểu Bạn.
Bạn phải chuẩn bị cả tâm lý cho chuyện này nữa. Vợ/chồng hay người yêu mới chính là người bạn dành nhiều thời gian chia sẻ hơn bất cứ ai khác. Khi khởi nghiệp, tự thân vận động, đầu óc bạn lúc nào cũng quay mòng mòng với vô vàn chuyện cần để tâm. Bạn sẽ xao nhãng những mối quan hệ quanh mình, hoặc tự thay đổi. Nếu bạn không chuẩn bị tinh thần chịu đựng, trong trường hợp xấu nhất, sự không thông cảm và thiếu sẻ chia từ người còn lại, bạn sẽ dễ phá sản lắm đấy.

Sự Không Sẵn Sàng Về Tài Chính Trong Vòng Một Năm.

Bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp từ con số 0. Đó là sự thật mà rất nhiều người đã chứng minh thành công. Điều bạn cần chuẩn bị, là sự thiếu thốn trong những năm đầu khởi nghiệp, là những phát sinh khiến bạn phải xoay tiền ngay-lập-tức. Bạn cần sẵn sàng cho sự bấp bênh này. Nếu không hình dung trước, bạn rất có thể sẽ suy sụp.

Chỉ Ngủ Vài Tiếng Một Ngày.
Khởi nghiệp những năm đầu không phải một lối thoát như bạn đã hình dung dành cho những ông bà chủ. Đó không phải chuyện bạn đã chính thức được trở thành kiểu người chỉ làm khi có hứng thú. Mà sự thật là bạn phải làm quần quật từ sáng tới đêm. Đằng sau những hòa nhoáng luôn là những ngày tháng khốn khổ. Hãy nhớ điều này, khởi nghiệp sẽ lấy đi của bạn sự tự do.

Làm gì cũng vậy, thiên phải thời, địa phải lợi, nhân phải hòa. Bạn nghe rất nhiều lời khuyên rằng bạn phải cố lên, phải như con tem bám vào mục tiêu, phải sống phải chết bất chấp vì nó. Tôi đồng ý 100% với quan điểm này. Nhưng sự kiên định không đồng nghĩa với mù quáng. Trước khi quyết định khởi nghiệp bạn phải làm rõ những trường hợp trên: nên hay không nên là ở bạn. Chúc các bạn thành công!

CÁC LĨNH VỰC BẠN CÓ THỂ CHỌN ĐỂ BẮT ĐẦU KHỞI NGHIỆP:

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề trong xã hội tuy nhiên không phải bất kỳ nghề nào cũng có thể là lựa chọn khởi nghiệp của bạn. Làm cách nào để lựa chọn một lĩnh vực, một ngành nghề đúng, phù hợp với bản thân là câu hỏi của biết bao người, không chỉ những người muốn làm chủ doanh nghiệp mà còn của những người đâng đi tìm việc làm.

Việc chọn một ngành nghề phù hợp với điều kiện về tài chính, về kiến thức và kĩ năng của bản thân và phù hợp với ước mơ của mình là một điều cực kì quan trọng và khó khăn. Bởi vì, một anh kỹ sư ngành điện tử, xây dựng, cơ khí không được đào tạo về thị trường, không có kĩ năng kinh tế không thể tự mình khởi nghiệp với những gì liên quan đến kinh tế, tài chính – ngân hàng. Hoặc một bạn học chuyên ngành kinh tế được đào tạo các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, kế toán, kiểm toán... không thể bắt đầu khởi nghiệp bằng cách mở phòng khám hoặc nhà thuốc trừ khi hợp tác với các bác sĩ, dược sĩ. Vì vậy nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công, hãy lựa chọn những ngành nghề nào phù hợp nhất với kiến thức, kỹ năng và chuyên môn của bản thân mình.

Dưới đây là một vài ví dụ để bạn tham khảo:

Mở quán, chuỗi cà phê, nhà hàng:
Xu hướng này hiện nay khá thịnh hành, nhưng bạn cần chuẩn bị rất kĩ lưỡng về mọi mặt.

Môi giới việc làm:
Đây là mô hình dịch vụ có xu hướng phát triển ổn định trong những năm gần đây. Môi giới việc làm là dịch vụ liên kết giữa những nhà tuyển dụng với những người đang có nhu cầu tìm việc làm. Các nhà tuyển dụng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên phù hợp với các yêu cầu của mình, còn những người thiếu việc làm thì không biết được ở đâu đang tuyển dụng, yêu cầu như thế nào do thông tin hai bên bất đối xứng. Trước tình hình đó, dịch vụ môi giới việc làm là lựa chọn phù hợp nhất cho cả hai bên. Nhà môi giới sẽ tiếp nhân thông tin của hai bên tổng hợp và giới thiệu cho những người phù hợp, đồng thời thu một mức phí phù hợp với công việc, yêu cầu và độ khó của tuyển dụng.

Một số dịch vụ môi giới việc làm phổ biến hiện nay là trung tâm gia sư, xuất khẩu lao động... Đây là những dịch vụ phát triển không chỉ ở thành phố mà còn phát triển ở nông thôn. Với những dịch vụ như thế này, nhà tuyển dụng và người tìm việc dễ dàng tìm đến được với nhau.

Tuy nhiên, với mô hình vẫn còn một số hạn chế nhất định. Thứ nhất, vẫn còn một số trung tâm có khả năng lừa đảo, thu phí cao, có một số trung tâm không tìm được việc vẫn không hoàn lại phí cho khách hàng. Thứ hai, mô hình này đòi hỏi bạn phải có một mối quan hệ rộng với những nhà tuyển dụng, phải là nơi uy tín để các nhà tuyển dụng tin tưởng giao trách nhiệm cho mình.

Dịch vụ thẩm mỹ:
Hiện nay điều kiện, mức sống của người dân tăng cao dẫn đến nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng lớn, đây là một thuận lợi cho những ai muốn bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.

Tuy nhiên, hiện nay đã có khá nhiều người tham gia vào loại hình này vì thế sự cạnh tranh trong lĩnh vực này khá lớn và gặp không ít khó khăn. Điều này đòi hỏi bạn phải có tay nghề giỏi nếu muốn cạnh tranh với các trung tâm lớn.

Dịch vụ cho thuê trang phục:
Cho thuê trang phục là loại hình dịch vụ khá phát triển hiện nay nhưng đòi hỏi bạn phải bỏ ra một số vốn khá lớn và quá trình thu hồi vốn diễn ra nhanh hay chậm tùy vào quy mô cũng như năng lực kinh doanh của doanh nghiệp. Ngành dịch vụ này thường cung cấp các loại trang phục dạ hội, áo dài hay trang phục cho những event sự kiện của các doanh nghiệp khác hoặc cho thuê quần áo cô dâu chú rể.

Ngoài ra để mở rộng quy mô và nhanh có lãi bạn nên phát triển lĩnh vực này gắn liền với dịch vụ cung cấp nhân sự, PB, PG bởi vì không một công ty nào chỉ cho thuê mỗi trang phục để làm sự kiện mà thay vào đó là người ta cung cấp cả nhân sự và các dịch vụ đi kèm khác để tăng cao doanh thu. Vì thế loại hình này rất có tiềm năng ở các thành phố lớn nơi các sự kiện thường xuyên được tổ chức.

Dịch vụ kinh doanh đồ ăn nhanh:
Cuộc sống vội vã, xô bồ với biết bao nhiêu công việc sẽ khiến cho con người ngày càng khó về nhà chuẩn bị một bữa ăn ngon cho bản thân mình và cho gia đình. Vì thế dịch vụ cung cấp thức ăn nhanh là một trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp về ngành dịch vụ.

Với đồ ăn nhanh bạn có thể vừa bán trong cửa hàng vừa có thể nhận ship hàng gần cho những ai không có thời gian đến quán.

Bán hàng online:
Bán hàng online là một lĩnh vực không mới với mọi người. Ngành nghề này đặc biệt thích hợp với phụ nữ, làm được mọi lúc mọi nơi ngay cả lúc đang đi làm đẹp hay chăm con ở nhà. Công việc này còn phù hợp cho những người ít vốn không có điều kiện mở shop bán offline hay những doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô của mô để sản phẩm của mình được tiếp xúc với nhiều khách hàng hơn, được nhiều người biết đến hơn.

Trung tâm đào tạo ngoại ngữ:
Xã hội ngày càng phát triển, thế giới ngày càng “phẳng” hơn, các dịch vụ kinh doanh xuyên quốc gia ngày càng trở nên phổ biến. Ngôn ngữ là cầu nối duy nhất giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Hơn nữa, ngoại ngữ hiện này là điều kiện bắt buộc cho những bạn sinh viên muốn ra trường với tấm bằng tốt, có được một CV đẹp và một công việc ổn định lương cao. Vì thế các dịch vụ liên quan đến đào tạo ngoại ngữ đang là một ngành “hot” có thị trường rất rộng lớn.

.........................HLT.vn.............................
HLT xin kính chào quý khách!
Hiện nay, chúng tôi chuyên cung cấp sỉ - lẻ các loại cà phê chuẩn pha phin, pha máy trên toàn quốc.
HLT còn có dịch vụ cho thuê máy PHA cà phê trọn gói và cho mượn máy xay, quầy pha chế bán cà phê phin mang đi.
Ngoài ra, HLT còn hỗ trợ bán trả góp máy PHA cà phê và nhận mua bán máy pha - máy xay cafe mới cũ, nhận sửa chữa, bảo trì máy pha, máy xay cafe tại quán.
Với phương châm: “Sản Phẩm Chất Lượng - Dịch Vụ Hoàn Hảo – Gía cả cạnh tranh”,
HLT cam kết mang đến giải pháp thiết thực nhất.
Chi tiết liên hệ hotline: 0977 377 748 - 0979 789 285 - Website: HLT.vn .
“HLT.vn: Uy tín - Chuyên Nghiệp – Tận Tâm”
[/tintuc] [/chitiet]
Khởi nghiệp KINH DOANH CÀ PHÊ Tin tức
Lên đầu trang